Phụ kiện máy CMM gồm những gì? Nên mua ở đâu?

dau do

Máy đo CMM đóng vai trò quan trọng trong việc đo lường chính xác các chi tiết cơ khí và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Để nâng cao hiệu suất của máy CMM, phụ kiện máy CMM chính là yếu tố không thể thiếu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về máy CMM là gì, cũng như những phụ kiện máy CMM quan trọng và chức năng của chúng.

Máy CMM là một thiết bị đo lường chính xác được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất và kiểm soát chất lượng. Nó hoạt động dựa trên hệ thống tọa độ để đo lường kích thước và vị trí của các chi tiết cơ khí. Máy CMM giúp đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng đáp ứng được các yêu cầu chính xác và chuẩn mực.

3D CMM HEXAGON EXPLORER

Phụ kiện máy CMM gồm:

1. Đầu Đo CMM

Đầu đo là một trong những phụ kiện quan trọng nhất của máy CMM. Nó giúp máy có khả năng đo lường đa dạng các hình dạng và kích thước chi tiết. Sự linh hoạt của đầu đo chính là yếu tố quyết định khả năng ứng dụng của máy CMM trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Đầu dò tiếp xúc

Linh kiện máy CMM đầu dò tiếp xúc sử dụng đầu dò có dạng viên bi nhỏ để tiếp xúc trực tiếp và đo kích thước của vật thể đó. Các đầu dò này quét bề mặt của một bộ phận hoặc đo các điểm đơn lẻ.

Đầu dò không tiếp xúc

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ đo tọa độ 3 chiều, những loại đầu dò không cần tiếp xúc trực tiếp với vật thể để đo đã ra đời. Loại đầu dò không tiếp xúc đo hình dạng của vật thể mà không cần các tiếp xúc trực tiếp, chúng được thiết kế đặc biệt để đo các đối tượng dễ vỡ hoặc nhạy cảm với các va chạm nhỏ. Vì lý do này, các đầu dò không tiếp xúc được ứng dụng cho các máy đo 3D CMM (Coordinate measuring machine) vận hành trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, ô tô và chăm sóc sức khỏe, những ngành yêu cầu độ chính xác cao và có các chi tiết phức tạp.

dau do

Dưới đây là những đầu dò không tiếp xúc phổ biến nhất:

  • Đầu dò quét laze: Các đầu dò quét laze sử dụng tia laze để quét các kích thước của vật thể và phản xạ lại bằng tín hiệu kỹ thuật số. Máy quét laser rất linh hoạt và có thể được sử dụng ở mọi kích cỡ và loại máy CMM.
  • Đầu dò cảm biến ánh sáng trắng: Các hệ thống quét ánh sáng trắng thu nhận dữ liệu nhanh hơn bất kỳ hệ thống nào khác. Những máy quét này phù hợp nhất với các chi tiết nhỏ hoặc sản xuất hàng loạt yêu cầu kiểm tra nhất quán và lặp lại một bộ phận. Bạn có thể tự động hóa các hệ thống này để thực hiện các phép đo liền mạch và chính xác.

hexagon 6

Đầu dò kết hợp hoặc đa cảm biến

Các CMM đa cảm biến sử dụng nhiều hơn một cảm biến và kết hợp cả hệ thống đầu dò tiếp xúc và không tiếp xúc. Công dụng chính của các hệ thống đa cảm biến là chúng kết hợp các loại khả năng đo lường khác nhau. Bạn sẽ nhận được các phép đo từ máy CMM và kết quả kỹ thuật số từ máy quét video. Máy CMM đa cảm biến linh hoạt hơn máy CMM thông thường. Các hệ thống đầu dò này thường được sử dụng nhất khi đo các đối tượng có thể tiếp xúc với đầu dò nhưng có các thành phần yêu cầu sử dụng máy quét hoặc đầu dò không tiếp xúc.

2. Kẹp Đảm Bảo Vật Mẫu Ổn Định

Đối với việc đảm bảo độ ổn định của vật mẫu trong quá trình đo lường, kẹp là một phụ kiện quan trọng. Kẹp giúp giữ chặt vật mẫu, ngăn chúng chuyển động không kiểm soát và đảm bảo kết quả đo lường chính xác.

phan mem

3. Phần Mềm Quản lý Dữ Liệu

Phần mềm quản lý dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu đo lường. Nó giúp tối ưu hóa quá trình làm việc và tăng cường khả năng quản lý thông tin đo lường một cách hiệu quả.

Hiểu rõ về chức năng của các phụ kiện máy CMM giúp tối ưu hóa quá trình đo lường. Sự kết hợp chặt chẽ giữa máy CMM và các phụ kiện của nó mang lại hiệu quả và chính xác cao, đồng thời mở rộng khả năng ứng dụng của máy trong nhiều lĩnh vực công nghiệp.

Phụ kiện máy CMM không chỉ là những chi tiết hỗ trợ mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng và hiệu suất của máy đo CMM. Hiểu rõ về chúng không chỉ giúp tối ưu hóa quá trình đo lường mà còn mở ra nhiều tiềm năng mới trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm.

0
    0
    GIỎ HÀNG
    Your cart is empty